Làm thế nào để marketing online hiệu quả?

thủ thuật bán hàng marketing online 19/7/2015 – 1400 Lượt xem
Bài viết hỗ trợ tìm hiểu về marketing online và một số thủ thuật marketing online hiệu quả cho bạn đọc.

Bạn mới bắt đầu kinh doanh online? Bạn đã kinh doanh online nhưng hiệu quả chưa cao? Bạn đang kinh doanh online và mong muốn hiệu quả cao hơn hiện tại? Hay bạn muốn kinh doanh online thành công? Làm gì để đạt được điều bạn đang mong muốn trên? Câu trả lời rất đơn giản nhưng không phải ai trong chúng ta cũng dễ dàng thực hiện được “Bạn cần phải có kế hoạch marketing online và phải có tính kiên nhẫn, nổ lực không ngừng”. Nhưng bạn vẫn chưa hiểu rõ về marketing online? Bạn cần một kế hoạch marketing online hiệu quả? Hiểu rõ yêu cầu cũng như mong muốn đó, chúng tôi xin gửi tới các bạn khái niệm cơ bản về marketing online và một số thủ thuật marketing online hiệu quả.

1. MARKETING ONLINE LÀ GÌ?

Marketing online là hình thức quảng bá, tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ trực tuyến:

AloGap_Marketing online hieu qua

 • Truyền thông trực tuyến (website, forum, blog…).

 • Quảng cáo di động ( SMS & Mobile marketing)

 • Quảng cáo email: Gửi quảng cáo, bản tin, giới thiệu  doanh nghiệp qua email.

 

 

2. TẠI SAO CHÚNG TA CHỌN MARKETING ONLINE

a. Tính tương tác cao

Tạo được phản ứng 2 chiều giữa nhà tiếp thị và thị trường, giúp người làm tiếp thị hiểu và xử lý nhanh phản ứng của thị trường.

b. Hiệu quả cao:

Vì lan tỏa nhanh, tiết kiệm chi phí, sản phẩm dịch vụ của bạn có thể được tiếp thị 24/24 trong ngày.

      c. Xác định rõ được phân khúc khách hàng:

Mỗi công cụ sẽ áp dụng cho một phân khúc khách hàng khác nhau, phù hợp với đặc tính của mỗi khách hàng.

      d. Sự tích hợp công nghệ số hội tụ:

Giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn như cùng lúc có thể tác động đến khách hàng bằng email, web, điện thoại, SMS…

Điều tuyệt vời ở Marketing Online là bạn có thể TỰ ĐỘNG HÓA phần lớn các công việc, từ việc tìm kiếm khách hàng, bán hàng, thanh toán, chăm sóc khách hàng,…

3. MỘT SỐ THỦ THUẬT MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ

a. Xác định mục tiêu kinh doanh

AloGap_Marketing online hieu qua_thuthuat

 

Lý do nhiều người không thành công khi kinh doanh online đó là họ không tìm kiếm thông tin, nghiên cứu thị trường trước khi lựa chọn mục tiêu kinh doanh. Việc tìm kiếm thông tin thị trường, nghiên cứu thông tin thị trường và khảo sát có thể chiếm thời gian nhưng bạn đừng nản chí vì đây là điều cực kì quan trọng trong việc xây dựng marketing online hiệu quả cho việc kinh doanh online của bạn. Một vài câu hỏi đặt ra mà bạn cần có câu trả lời trong giai đoạn này:

 • Lĩnh vực bạn quan tâm và muốn kinh doanh online là gì?
 • Nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của lĩnh vực này hiện nay nhiều hay ít, tương lai phát triển trong vài năm tới như thế nào?
 • Đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này của bạn mạnh đến cỡ nào?
 • Mức giá của sản phẩm mình khi tung ra thị trường liệu người tiêu dùng có chấp nhận hay không?
 • Ưu điểm của sản phẩm mình là gì? Dựa vào yếu tố nào của sản phẩm mình tạo ra để cạnh tranh với đối thủ?

b. Tập trung vào phân khúc thị trường phù hợp

 

Khi mới bắt đầu việc kinh doanh online hãy chọn đối tượng khách hàng ở phân khúc thị trường nhỏ. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng thực hiện marketing online thành công hơn. Đối với giai đoạn đầu bạn cần đầu tư lớn cho việc marketing online đó là internet marketing nhằm mục đích quảng bá thương hiệu và sản phẩm đến tay nhiều người dùng hơn là việc tập trung vào phân khúc thị trường lớn. Khi bạn đã thực sự đủ lớn mạnh thì sẽ xác định lại phân khúc thị trường lớn hơn và phù hợp nhất.

Ví dụ: Thay vì có một trang web bán đầy đủ các loại mặt hàng ba lô, túi xách, cặp như: Balo du lịch, ba lô thể thao, cặp học sinh, balo laptop... thì bạn nên tập trung vào một hoặc 2 sản phẩm ba lô duy nhất như: Ba lô du lịch, ba lô laptop. Bằng cách này bạn có thể tập trung sâu hơn vào việc marketing online, vừa đỡ tốn chi phí, vừa tiết kiệm thời gian. Khi đã thành công với 2 sản phẩm chủ lực thì bạn có thể mở rộng nhiều loại sản phẩm.

c. Kiếm tiền thông qua website

 

Website được coi như một gian hàng trong việc kinh doanh online. Thông qua gian hàng này bạn có thể bán sản phẩm của mình để kiếm tiền. Có 3 lựa chọn giúp bạn kiếm tiền thông qua website như sau:

 • Bán hàng trực tuyến trên website : Bằng việc bày bán các dịch vụ, sản phẩm của mình trên website. Người dùng có thể truy cập và mua hàng trực tuyến thông qua website.
 • Trung gian bán hàng : Bằng cách thuê nhiều trung giang. Họ tìm kiếm khách hàng và giới thiệu khách hàng đến website bán hàng và nhận được tiền hoa hồng từ người bán (nếu khách hàng mua).
 • Đặt quảng cáo trên website: Nếu website của bạn thu hút được nhiều người truy cập hàng ngày. Bạn có thể bán quảng cáo, liên kết website trên website bạn để thu lại một khoản tiền cho mình.

d. Xác định cung, cầu, giá cả thị trường

 

Khi thực hiện việc ngày thì chắc chắn rằng bạn đã xác định được phân khúc thị trường nào có tiềm năng nhất có thể giúp bạn kiếm được lợi nhuận. Những yếu tố tiếp theo bạn cần xem xét là : Cung, cầu, giá trị trường. Đối với thị trường lý tưởng nhất dành cho bạn là : Cầu cao, cung thấp, giá cao.

 • Cầu: Bao nhiêu người tìm kiếm những từ khóa liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực mà bạn muốn kinh doanh? Nếu thị trường mà lĩnh vực bạn muốn kinh doanh sản phẩm quá hẹp thì có thể bạn không có đủ khách hàng tiềm năng để có thể có lợi nhuận. Bạn có thể sử dụng Google AdWords Keyword Tool để xác định xem có bao nhiêu lượt tìm kiếm cho những từ khóa về sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh.
 • Cung: Có bao nhiêu website xuất hiện trên kết quả tìm kiếm khi bạn tìm từ khóa sản phẩm mà bạn kinh doanh? Bao nhiêu đối thủ sẽ cạnh tranh với bạn trong tương lai? Hãy sử dụng Google để biết số lượng website khi bạn thực hiện việc tìm kiếm với từ khóa sản phẩm của bạn.
 • Giá: Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi sản phẩm bán được hoặc mỗi cú nhấp chuột lên quảng cáo? Google AdWords Keyword Tool sẽ cho bạn biết giá trung bình cho mỗi cú nhấp chuột lên quảng cáo (cost per click – CPC). Cái giá trung bình này sẽ cho bạn biết được đối thủ cạnh tranh của bạn định giá từ khóa này như thế nào. Giá cao có nghĩa là họ đánh giá từ khóa này kiếm được lợi nhuận cao và ngược lại.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Marketing Online và có chiến lược tốt nhất, hiệu quả nhất cho sản phẩm, doanh nghiệp, cửa hàng, … của mình. Cũng như sẽ giúp cho việc marketing online hiệu quả hơn khi bạn mới bắt đầu với việc kinh doanh online.

By Ngoc